ตระกร้าสินค้า ตระกร้าสินค้า ( 0 ชิ้น)
หน้าหลัก เว็บบอร์ด วิธีการชำระเงิน วิธีการจัดส่งสินค้า ติดต่อร้านค้า
ยินดีต้อนรับ : Guest แจ้งชำระเงิน 
ค้นหาข้อมูลสินค้า :
สถิติการเข้าชม
วันที่เปิดร้าน :  06 มิ.ย. 2562
วันที่อัปเดทล่าสุด :  25 ก.ค. 2564
เข้าชมทั้งหมด :
319,217 คน
เข้าชมวันนี้ :
576 คน
ออนไลน์ :
3 คน
มุมสมาชิก
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิกร้านค้า | ลืมรหัสผ่าน?

หมวดหมู่สินค้า
 ทั้งหมด
 เก้าอี้
 โต๊ะ
 เตียง
 ชุดรับแขก
 บานประตู
 บานหน้าต่าง
 ตู้เสื้อผ้า
 ตู้โชว์
 ชุดโต๊ะอาหาร
 ชุดหมู่บูชา
 โต๊ะเครื่องแป้ง
 โต๊ะบัญชี
 เคาว์เตอร์ทีวี
 ชั้นวางของ
 ราวตากผ้า
 ลิ้นชัก
 โต๊ะคอมพิวเตอร์
 ชุดไม้สักอื่นๆ
 นาฬิกาตั้งพื้น
 ชุดหลุยส์
 แหย่ง
เว็บบอร์ด
ค้นหา
 ไม้ยางพารา ปลวกกินไหม ? เรื่องง่ายๆที่นักทำเฟอร์นิเจอร์ควรรู้
ผู้โพสต์ :
ploypola
วันที่โพสต์ :
2021-03-23 21:13:51

 

ไม้ยางพารา ปลวกกินไหม ? เรื่องง่ายๆที่นักทำเฟอร์นิเจอร์ควรรู้

ในปัจจุบันไม้ยางพาราเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมอย่างมากในการนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ที่เราคุ้นเคยกันในชีวิตประจำวัน  แล้วจะมีไม้ชนิดไหน   หรือ   ขั้นตอนไหนบ้างที่จะช่วยป้องกันปลวกกินไม้ได้   แล้วถ้าเป็น   ไม้ยางพารา   ปลวกกินไหม   ถ้าอยากรู้แล้วไปอ่านในบทความกันเลย!!!

โครงสร้างไม้ยางพาราเป็นอย่างไร?

ไม้ยางพารา ปลวกกินไหม

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโครงสร้างของไม้ยางพารากันดีกว่า และ เมื่อเรารู้จักโครงสร้างต่างๆแล้ว   จะทำให้เราสามารถนำไม้ไปแปรรูปได้อย่างเหมาะสม   อย่างที่เรารู้ๆกันว่าไม้ยางพาราเป็นไม้ที่มีลวดลายที่สวยงาม   ง่ายต่อการย้อมสี   น้ำหนักเบา   ราคาถูก   โครงสร้างไม้ยางพารามีลักษณะอย่างไรบ้าง?

 • ไม้ยางพาราเป็นไม้เนื้ออ่อน   ที่มีความแข็งแรงเมื่อเทียบกับไม้เนื้ออ่อนด้วยกัน

 • สีของเนื้อไม้ยางพาราสีออก   ขาว   เหลือง   แต่เมื่อนำไปตากจนแห้งจะได้สีออก   ขาวผสมน้ำตาลอ่อนๆ   และ   สีจะเข้มขึ้นไปเรื่อยๆ

 • เนื้อไม้ยางพาราค่อนข้างละเอียด  มีเสี้ยนเล็กน้อยถึงมาก  ทำให้แปรรูปได้ง่าย

 • ไม้ยางมีส่วนประกอบของเซลลูโลส   (cellulose)   อยู่ในลำต้นถึง   40-50%   ซึ่งทำให้ไม้ยางพารามีความแข็งแรง

 • ไม้ยางพารามีลินิน   (lignin)   ในลำต้นถึง   15-35%   ซึ่งจะทำให้ไม้ยางพารามีความยืดหยุ่น   สร้างความแข็งแรงแก่พืช  เพื่อป้องกันไม้จากแมลงศัตรูพืช  และ เชื้อรา

 • ในไม้ยางพาราจะมีสารแทรก   ซึ่งทำให้ไม้คงรูปได้ดี   อีกทั้งยังส่งผลต่อสี และ   อายุของต้นไม้

 • ไม้ยางพารามีคุณสมบัติทางกายภาพสูง   จึงทำให้มีทั้งความยืดหยุ่น และ   ความเหนียว   ที่เหมาะสำหรับนำไปทำเฟอร์นิเจอร์

โครงสร้างแบบนี้ ไม้ยางพารา ปลวกกินไหม   ?

ปลวกจะกินไม้ยางพาราหรือไม่   ซึ่งเป็นคำถามที่หลายๆคนที่เป็นคนทำเฟอร์นิเจอร์อยากจะรู้  ไม้ยางพาราด้วย มีคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้แมลงศัตรูพืช อย่างปลวก  หรือ มอดชอบ   เพราะในต้นไม้มีสารบางอย่างที่เป็นอาหารของปลวก   อีกทั้งความชื้น  ในต้นไม้   และ   ยังมีปัจจัยหลายๆอย่างอีกด้วย  นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลวกขึ้นไม้นั้นเอง  แต่ถึงปลวกจะชอบขึ้นไม้ ก็ยังมีวิธีที่จะช่วยรับมือกับปัญหาปลวกขึ้นไม้เฟอร์นิเจอร์ของเราได้

ไม้ยางพารา ปลวกกินไหม

ทำไมไม้ยางพาราแปรรูปปลวกไม่ขึ้น?

*ที่ไม้ยางพาราแปรรูปปลวกไม่ขึ้น เพราะผ่านกระบวนการแปรรูปหลากหลายขั้นตอนมาแล้ว เนื่องจากกว่าจะได้มาเป็นไม้ยางพาราแปรรูป ที่ทนทานต่อแมลง   ปลวก   มอด   เชื้อรา   ต้้องผ่านขั้นตอนต่างๆดังต่อไปนี้

 • ขั้นตอนการคัดเลือกขนาดในการแปรรูป   ไ่ม่ใช่ว่าจะแปรรูปไม้อันไหนก็ได้   แต่การแปรรูปไม้จะต้องมีขนาดที่เหมาะสม   เนื่องจากเป็นขนาดที่เหมาะในการนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละประเภท

 • ขั้นตอนการตัดแต่งไม้   ถึงแม้จะทำการคัดเลือกไม้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถนำไปใช้งานได้เลย   แต่จะต้องผ่านการตัดแต่ง   เลื่อยไม้   ซอยไม้ ไสไม้   ให้ได้รูปลักษณ์ที่เหมาะสมก่อนนำมาแปรรูป

 • ขั้นตอนการอัดน้ำยาเข้าไปในเนื้อไม้  อย่างที่ได้บอกไปว่า เพราะเป็นไม้แท้ปลวกจึงขึ้น   ดังนั้นจึงต้องทำการอัดน้ำยาเข้าไปในไม้ เพื่อป้องกันไม้จากแมลง   และ เชื้อรา

 • ขั้นตอนในการอบไม้ให้แห้งด้วยไอน้ำ   เมื่อทำการอัดน้ำยาแล้วจะส่งผลให้ตัวไม้มีความชื้น จึงต้องทำการไล่ความชื้นด้วยการอบไอน้ำ   เพื่อเป็นการไล่ความชื้น  และ   ควบคุมความชื้นในเนื้อไม้

เนื่องจากในแต่ละขั้นตอน จำเป็นต้องอาศัยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน และ   ทีมงานที่มีความชำนาญในการผลิต   ดังนั้นในขั้นตอนต่างๆจึงต้องอาศัยความระมัดระวังสูง

วิธีการดูแลรักษาไม้ยางพารา

การดูแลไม้ยางพาราที่ดีที่สุด คือ   การป้องกันอย่าให้ไม้มีความชื้นสูง   ทั้งไม้ยางพาราแบบสด   และ   แบบแปรรูป   เพราะถึงแม้ไม้ยางพาราจะผ่านการแปรรูปมาแล้วอาจไม่ทำให้ปลวกขึ้น   แต่จะส่งผลให้เสียรูปทรงได้   เช่น   ไม้บวม  พอง   ไม้โก่ง เป็นต้น   ดังนั้นจึงควรรักษาไม้ดังต่อไปนี้

 • อย่าให้เปียกฝน หรือ ชื้น   ทั้งสภาพอากาศที่ชื้น  หรือ  เปียก

 • ควรหาอะไรรองไม้ก่อนที่จะวาง   เพราะในพื้นเองก็มีความชื้นอยู่ไม่น้อย   ก่อนที่จะวางจึงควรรองด้วยผ้าใบ   แทนการวางที่พื้นตรงๆ

 • อย่าวางไว้กลางแจ้ง   ถึงแม้สภาพอากาศจะไร้ฝนก็ตาม   แต่แดดก็นับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำลายไม้ได้   ทางที่ดีควรเก็บไม้ไว้ในที่มิดชิด   เช่น วางในโกดัง   โรงไม้ เป็นต้น

จะเลือกซื้อไม้ยางพารา ควรเลือกจากอะไร?

หากใครที่ต้องการจะซื้อไม้ยางพารา   สำหรับนำไปทำเฟอร์นิเจอร์   การจะเลือกไม้ยางพาราให้ได้ไม้ที่ดี   ควรเลือกจากสิ่งดังต่อไปนี้

 • เลือกไม้ยางพาราที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน   ถึงไม้ไม้ยางพาราจะดีแค่ไหน แต่หากยังไม่ได้รับการรับรองก็ไม่ควรเสี่ยงซื้อ   เพราะไม้อาจจะมีปัญหาในระยะยาวได้   (รูปทรงผิดจากเดิม เกิดการโค่งงอ ชำรุด อีกทั้งอาจจะส่งผลต่อแมลง ความชื้น)   อย่างโรงงานของเราเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน   IPPC   จากกรมวิชาการเกษตร

 • เลือกไม้ยางพาราที่ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน   นอกจากจะต้องการมาตรฐานการผลิตแล้ว   เครื่องจักรก็ควรจะเป็นเครื่องจักรแบบเฉพาะ   เช่น   จะตัดแต่งไม้ ก็ควรใช้เครื่องไสไม้ เลื่อยสายพาน   แต่ถ้าจะอัดน้ำยาอบไม้   ก็ควรใช้เครื่องอัดน้ำยา เครื่องอบไอน้ำ

 • เลือกไม้ที่มีหน้าร้านชัดเจน สามารถตรวจสอบได้   เพราะการผลิตต้องอาศัยความชำนาญ   สถานที่ในการผลิตที่มีมาตรฐาน   โรงงานของเรามีหน้าโรงงานอยู่ที่ จังหวัดระยอง   เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 25   ปี

 

คุณจึงมั่นใจได้ว่า ซื้อไม้แปรรูป กับ   MTK WOOD   คุณจะได้ไม้คุณภาพ    ไม้ดี ตรงตามสเปคที่คุณต้องการ   และ   ได้ไม้ถึงมือท่านด้วยความปลอดภัยอย่างแน่นอน   ซื้อไม้ยางพาราแปรรูปเลย   Click here   !!!!

 

 

สามารถติดตาม และดูข้อมูลเพิ่มเติม   MTK   ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook  : MTK เอ็มทีเค

Line  :   @mtkwood

Tel 095-654-6551

Email :    marketing@mtkwood.com


 
หมายเหตุ : E-mail ที่ผู้โพสต์ได้ทำการกรอกไว้จะเห็นเฉพาะเจ้าของเว็บเท่านั้น โดยเจ้าของเว็บสามารถดู E-mail ผู้โพสต์ได้ที่ระบบจัดการร้านค้า หรือ คลิ๊กที่เพื่อเข้าระบบจัดการร้านค้า

ตอบกระทู้นี้
ชื่อผู้โพสต์ :
อีเมล์ :
รายละเอียดการโพสต์
<=ใส่ข้อความที่มองเห็นดังรูป